top of page

การเก็บข้อมูลอัตลักษณ์บุคคล (Bio-metrics) สำหรับวีซ่าออสเตรเลีย

AdWise Education Admin

Update : February 2022

People with Masks

รายละเอียดการเตรียมเอกสารเพื่อดำเนินการเก็บข้อมูลไบโอเมตริกส์ (Bio-metrics) ขั้นตอนสำคัญในการยื่นขอวีซ่าทั้งนักเรียนและท่องเที่ยวประเทศออสเตรเลีย

 

เมื่อยื่นวีซ่าออนไลน์แล้ว ทางระบบจะส่งใบส่งตัวสำหรับไปเก็บข้อมูลไบโอเมตริกส์ให้ทุกคน เมื่อได้รับแล้ว กรุณาเตรียมเอกสารและไปดำเนินการเก็บข้อมูลฯที่ศูนย์ยี่นวีซ่า VFS โดยมีรายละเอียดดังนี้ค่ะ

(Requirement to provide personal identifiers (Bio-metrics) for the purposes of section 40 of the Migration Act 1958 (the Act) in regard to your visa application)

 

เอกสารที่ต้องนำไป :

 • ใบส่งตัวทำไบโอฯ s257A (ส่งให้ทางอีเมล)

 • ใบนัดวันเวลา (ส่งให้ทางอีเมล)

 • พาสปอร์ตตัวจริง

 • ค่าธรรมเนียม เงินสด 734 บาท ชำระด้วยตนเองที่ศูนย์ (ค่าธรรมเนียมอาจมีการเปลี่ยนแปลงจากทางศูนย์โดยไม่ได้แจ้งให้ทราบล่วงหน้า โปรดตรวจสอบใหม่ทุกครั้งก่อนวันนัด)

 

หมายเหตุ :

 • **อย่าลืมตรวจสอบชื่อ นามสกุล ตัวสะกด และวันเดือนปีเกิดในใบส่งตัวและใบนัดวันเวลาทุกครั้ง **

 • ต้องทำนัดล่วงหน้าอย่างน้อย 5 วันทำการ ทางเราบริการทำนัดหมายล่วงหน้าให้

 • ควรดำเนินการภายใน 14 วันหลังจากยื่นวีซ่า หากดำเนินการไม่ทันให้แจ้งเพื่อทำจดหมายชี้แจงให้ทางอิมมิเกรชั่นทันที

สถานที่ยื่นวีซ่า : 

ศูนย์ยื่นวีซ่า ประเทศออสเตรเลีย (VFS) กรุงเทพ

ที่อยู่ : อาคารเดอะเทรนดี้ ออฟฟิศ ชั้น 28  ซอยสุขุมวิท 13 แขวงคลองเตยเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพฯ 10110

วันทำการ : วันจันทร์-วันศุกร์ (ยกเว้นวันหยุดสถานทูต)

เวลา : 08.30-16.30 น.

สอบถามเพิ่มเติม : โทร 02-118-7100

 

แผนที่ศูนย์ยื่นวีซ่าออสเตรเลีย กรุงเทพ :

การเดินทาง :


1. การเดินทางที่สะดวกที่สุด คือรถไฟฟ้า BTS ลงสถานี นานา ประตูทางออกที่ 3, เดินมุ่งหน้าไปอโศก เข้าซอยสุขุมวิท 13 เดินจากปากซอยไปนิดเดียว จะเดินผ่าน 7-11  ตึกเทรนดี้ ตึกอยู่ขวามือเดินเข้าตึก

หรือ MRT สถานีสุขุมวิท ทางออก Terminal 21 เชื่อมต่อBTS แล้วหันหลังให้สี่แยกอโศก เดินมุ่งหน้าไปทางนานา ผ่านซอยสุขุมวิท 19 เดินต่อประมาณ 500 เมตรจะถึงซอยสุขุมวิท 13 

ทางอาคารมีบริการที่จอดรถ ให้ขับเข้าซอยไปเรื่อยๆจะเจอ 7-11 ที่ 2 ถัดไปจะเป็นทางเข้าที่จอดของอาคาร The Trendy Parking Building สามารถประทับตราบัตรจอดรถได้ที่ศูนย์ยื่นวีซ่าฯ

2.  หลังจากเดินเข้าตึกไป ให้เดินชิดขวาตั้งแต่เข้าตึก จะมีทางเดินเล็ก ๆ ระหว่างลิฟท์แก้ว 2 ตัว ให้เดินผ่านลิฟท์แก้วไปจะมีสัญลักษณ์ที่พื้น ให้เดินตามสัญลักษณ์ไป จะเจอลิฟท์หมายเลข 10 ด้านซ้ายมือ ให้ใช้ลิฟท์หมายเลข 10 ขึ้นไปชั้นที่ 28 เท่านั้น

3.  ถึงชั้นที่ 28 ออกจากลิฟท์ ให้เลี้ยวซ้าย เดินไปตรงช่องที่ตรวจกระเป๋า และผ่านขั้นตอนตรวจสอบความปลอดภัย

ขั้นตอน :

4.  เมื่อผ่านขั้นตอนตรวจสอบความปลอดภัย จะมีเคาเตอร์เจ้าหน้าที่ ทางขวามือ หันหน้าเข้าหาเจ้าหน้าที่ ซึ่งเป็นที่ยื่นวีซ่ารวมกันระหว่าง ประเทศออสเตรเลีย และประเทศอังกฤษ

5.  แจ้งเจ้าหน้าที่ว่ายื่นวีซ่าแล้ว มีใบส่งตัวสำหรับไบโอเมทริกส์เรียบร้อยแล้ว เจ้าหน้าที่จะขอตรวจเอกสาร ให้บัตรคิว แจ้งกฎระเบียบการทำไบโอฯ และให้เข้าห้องไปนั่งรอคิว ให้ปิดเสียงเรียกเข้าโทรศัพท์ให้เรียบร้อย ไม่อนุญาตให้ถ่ายรูป งดโทรศัพท์พูดคุยระหว่างรอ และ งดส่งเสียงดัง 

6.  ชำระเงินเรียบร้อยแล้วถือว่าเป็นการเสร็จสิ้นขั้นตอน และ ให้เก็บใบเสร็จตัวจริงไว้จนกว่าจะได้รับผลวีซ่า

หมายเหตุ :

 • วีซ่านักเรียน / วีซ่าท่องเที่ยว ค่าธรรมเนียม 734 บาท

 • ถ้าใส่คอนแทคเลนส์ ให้เตรียมน้ำยาไปด้วย เนื่องจากต้องถอดคอนแทคเลนส์

ศูนย์ยื่นวีซ่าออสเตรเลีย เชียงใหม่


ที่อยู่ : 191 อาคารศิริพานิช ชั้น 6B ถ.ห้วยแก้ว ต.สุเทพ - อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50200

วันทำการ : วันจันทร์ - วันศุกร์ (ยกเว้นวันหยุดสถานทูต)

เวลา : 08.30-16.30 น. 

ข้อมูลเพิ่มเติม

 

แนวทางการเก็บรวบรวมข้อมูลการตรวจเก็บข้อมูลอัตลักษณ์บุคคล :

 

 1. ข้อมูลอัตลักษณ์บุคคลจะถูกเก็บโดยกระบวนการที่ใช้เวลาอันรวดเร็ว ระมัดระวัง และไม่เป็นการล่วงล้ำส่วนบุคคล โดยจะเป็นการถ่ายภาพใบหน้าด้วยกล้องถ่ายรูประบบดิจิตอล และใช้ระบบสแกนลายนิ้วมือแบบเลขสิบหลักด้วยเครื่องสแกนนิ้วมือดิจิตอล

 2. การเก็บข้อมูลอัตลักษณ์บุคคล ไม่คำนึงถึงสัญชาติของผู้ยื่นคำขอผู้ยื่นคำขอที่ยื่นขอที่ศูนย์ยื่นวีซ่าออสเตรเลีย (Australian Visa Application Centre - AVAC) ในประเทศไทยจะถูกขอให้ดำเนินการให้ข้อมูลอัตลักษณ์บุคคลของตนในขณะที่ยื่นคำขอ เว้นแต่ผู้ยื่นคำขอนั้นได้รับการยกเว้นจากโปรแกรมการให้ข้อมูลอัตลักษณ์บุคคล

 3. ผู้ยื่นคำขอวีซ่าเดินทางไปที่ศูนย์ยื่นวีซ่าออสเตรเลียด้วยตนเองเพื่อให้ข้อมูลอัตลักษณ์บุคคลด้วยตนเอง

 4. ในการถ่ายรูปนั้น จะต้องเห็นใบหน้าของท่านโดยชัดเจน ซึ่งหมายความว่าท่านไม่สามารถให้ผมตกลงมาปรกตาของท่านได้

 5. สวมหมวกหรือผ้าพันคอหรือสิ่งใดๆ ที่จะบดบังใบหน้า ผม หรือคอของท่าน (เว้นแต่ในกรณีของการสวมสิ่งคลุมศีรษะตามหลักศาสนาตามรายละเอียดข้างล่างนี้)

 6. ถ้าท่านสวมสิ่งคลุมศีรษะหรือคอตามหลักศาสนา จะต้องให้เห็นใบหน้าท่านนั้นโดยชัดเจน นับแต่ส่วนล่างของคางไปจนถึงคิ้วของท่าน รวมถึงแก้มทั้งสองข้างของท่านด้วย ถ้าเป็นไปได้ จะต้องให้เห็นหูทั้งสองข้างของท่าน ท่านอาจต้องถอดแว่นตาขณะถ่ายภาพอีกด้วย

 7. ถ้าปลายนิ้วมือของท่านถูกบาดหรือได้รับบาดเจ็บ ท่านควรแจ้งให้ศูนย์ยื่นวีซ่าออสเตรเลียทราบว่าเมื่อใดอาการบาดเจ็บนั้นจะหายเป็นปกติดี

 8. ถ้าท่านมีการประดับ เช่น การเจิมหน้าผาก (Mehdi) ท่านควรแจ้งให้ศูนย์ยื่นวีซ่าออสเตรเลียทราบ ในขณะที่ยื่นคำขอวีซ่าว่าจะทำการสแกนได้หรือไม่อย่างไร

 9. ถ้าท่านปฏิเสธที่จะให้ข้อมูลอัตลักษณ์บุคคล คำขอวีซ่าของท่านจะไม่สามารถดำเนินการต่อไปได้ และท่านจะถูกรายงานไปยังสถานทูตออสเตรเลียต่อไป

 

การถูกยกเว้นการเก็บข้อมูลอัตลักษณ์บุคคล :

 

 1. พลเมืองของประเทศออสเตรเลีย ผู้มีถิ่นที่อยู่ถาวรในประเทศออสเตรเลีย และพลเมืองประเทศนิวซีแลนด์ จะถูกยกเว้นจากการเก็บข้อมูลอัตลักษณ์บุคคล

 2. ผู้ยื่นคำขอวีซ่าประเภท Australian Declaratory Visa หรือวีซ่าพลเมืองออสเตรเลีย และผู้ถือบัตรเดินทางธุรกิจเอเปค (APEC Business Travel Card) จะถูกยกเว้นไม่ต้องให้ข้อมูลอัตลักษณ์บุคคล

 3. ผู้เยาว์ที่มีอายุน้อยกว่า 5 ปี บุคคลที่ไม่สามารถให้ความยินยอมด้วนตนเองได้ หรือผู้ที่มีข้อจำกัดทางร่างกายอันทำให้ไม่สามารถดำเนินการสแกนนิ้วมือได้ จะถูกขอให้ถ่ายรูปใบหน้าเท่านั้นสำหรับผู้ยื่นขอวีซ่าทางออนไลน์

 4. ในการให้ข้อมูลอัตลักษณ์บุคคลท่านต้องนำเอกสารดังต่อไปนี้ไปที่ศูนย์ยื่นวีซ่า

 5. จดหมายจากกระทรวงกิจการตรวจคนเข้าเมืองและพิทักษ์เขตแดน ที่แจ้งให้ท่านไปให้ข้อมูลอัตลักษณ์บุคคล

 6. หนังสือเดินทางเล่มจริงที่ใช้ในการขอวีซ่าทางออนไลน์

 7. ค่าธรรมเนียมสามารถชำระเป็นเงินสด หรือแคชเชียร์เช็ค หรือแบงค์ดราฟท์ธนาคาร ที่สั่งจ่ายในนาม บริษัท วีเอฟเอส (ประเทศไทย) จำกัด

 

หมายเหตุ :

 • เพื่อหลีกเลี่ยงความล่าช้าในการขอวีซ่าของท่าน โปรดทราบว่าทุกท่านที่มีชื่ออยู่ในใบสมัครจะต้องมาแสดงตัวในขณะยื่นขอวีซ่าเนื่องจากจะมีการเก็บรวบรวมข้อมูลอัตลักษณ์บุคคลของผู้สมัครทุกท่าน

 

กรุณานำเอกสารต่างๆ ดังต่อไปนี้เมื่อท่านมายื่นขอวีซ่า

 1. หนังสือเดินทางเล่มจริง (สำหรับการเก็บรวบรวมข้อมูลอัตลักษณ์บุคคล)

 2. เอกสารประกอบที่เกี่ยวข้องตามที่ระบุในรายการตรวจสอบเอกสาร

 3. ผู้เยาว์ที่อายุ 16 ปีและ 17 ปีต้องมีบิดามารดา / ผู้ปกครองตามกฎหมายให้ความยินยอมในการเดินทางด้วย

 4. ผู้เยาว์ที่อายุ 5 ปี ถึง 15 ปีต้องมีบิดามารดา / ผู้ปกครองตามกฎหมายมาให้ความยินยอมในการเดินทางด้วย และ จำเป็นต้องมีบิดามารดา/ผู้ปกครองตามกฎหมายอยู่ด้วยในขณะให้ข้อมูลอัตลักษณ์บุคคล

ตัวอย่างการยื่นเอกสาร :

bottom of page