top of page
ชีวิตใน USA

ช่วงแรกของการเป็นนักเรียนต่างประเทศ นักเรียนส่วนใหญ่จะมีความรู้สึกตื่นเต้นกับประสบการณ์ใหม่ ได้เจอเพื่อนใหม่ ขณะเดียวกันก็มีความกังวลเล็กน้อยเกี่ยวกับการเรียนต่อไปอีกสามเดือนข้างหน้าว่าจะเป้นอย่างไร นักเรียนอาจจะรู้สึกว่าตัวเองใช้เวลาไปกับการปรับตัวและจัดการกับเรื่องส่วนตัว เช่น การติดต่อกับครอบครัว ปรับตัวเข้ากับสังคมใหม่ในสถานศึกษา ทำความรู้จักเพื่อนใหม่ เลือกวิชาเรียน เป็นต้น การเข้าฟังการปฐมนิเทศจะช่วยให้นักเรียนเข้าใจ ปรับตัวและจัดลำดับชีวิตได้ง่ายขึ้น หากนักเรียนมีความรู้สึกเหงา คิดถึงบ้าน หรือกังวลในเรื่องต่างๆ ทางมหาวิทยาลัยมักจะมีหน่วยงานที่คอยให้คำปรึกษาและช่วยเหลือนักเรียน

แม้นักเรียนจะต้องใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการเรียนรู้ในห้องเรียน แต่การเข้าร่วมกิจกรรมนอกห้องเรียนก็มีประโยชน์อย่างยิ่ง เช่นการเข้าร่วมชมรมต่างๆในมหาวิทยาลัยจะทำให้นักเรียนได้พบปะกับเพื่อนที่มีความสนใจคล้ายๆกัน เป็นการหาเพื่อนใหม่และเรียนรู้สิ่งใหม่โดยที่นักเรียนจะมีความสุขไปด้วย รายชื่อชมรมที่เปิดรับสมาชิกในแต่ละมหาวิทยาลัยมีอยู่ในเวบไซต์ของมหาวิทยาลัยนอกจากนี้ ในมหาวิทยาลัยเองก็จะมีกิจกรรมต่างๆที่จัดขึ้นเป้นประจำ เช่น คอนเสิร์ต งานแสดงผลงานศิลปะ ฯลฯ กิจกรรมเหล้านี้จะมีการประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อต่างๆในสถาบัน เช่น หนังสือพิมพ์ เป็นต้น 

กีฬาเป็นกิจกรรมยอดฮิตของคนอะเมริกัน มีกีฬาหลายประเภทให้ได้เสียเหงื่อกัน เช่น เทนนิส ว่ายน้ำ จ๊อกกิ้ง สกี หรือกีฬาที่เล่นกันเป็นทีมอย่างบาสเกตบอล ฟุตบอล ฮอกกี้น้ำแข็ง วอลเลย์บอล ซึ่งมักจะมีการจัดการแข่งขันเป็นทัวร์นาเมนท์เวียนกันไปตามเมืองต่างๆ ในเกือบทุกมหาวิทยาลัยและวิทยาลัยจัดการแข่งขันกีฬาระหว่างสถาบัน เป็นการแข่งขันในระดับที่สูงละผู้คนมักจะให้ความสนใจเข้าชมกันเป็นจำนวนมาก ชนิดกีฬาที่นิยมจัดกัน เช่น อเมริกันฟุตบอล บาสเกตบอล ว่ายน้ำ ฯลฯ นักเรียนควรหาเวลาอย่างน้อยสักครั้ง เข้าไปชมการแข่งขันแบบสดๆ หาก

ไม่มีความรู้เรื่องกีฬานั้นๆก็อาจชวนเพื่อนเจ้าถิ่นไปด้วย นอกจากนี้ ตามสถาบันต่างๆก็ยังมีการจัดการแข่งขันกีฬาภายในซึ่งนักเรียนสามารถเข้าไปมีส่วนร่วมในกิจกรรมเป็นกาคลายเครียดหลังคร่ำเคร่งกับการเรียนในห้องเรียน 

 

 

*ที่มา: http://www.thinkeducationusa.com

bottom of page