ชีวิตใน Canada

วัฒนธรรมของชาวแคนาดาเป็นการผสมผสานวัฒนธรรมชองขาวอังกฤษ ฝรั่งเศสและอเมริกาเข้าด้วยกัน จึงไม่มีความแตกต่างจากชาติตะวันตกมากนัก แต่ก็มีวัฒนธรรมบางอย่างก็มีลักษณะที่แตกต่างจากชาติอื่น เช่น การเล่นฮอคกี้ แต่สิ่งหนึ่งที่แคนาดาค่อนข้างจะแตกต่างจากชาวตะวันตกโดยทั่วไป คือความสุภาพอ่อนโยน รักสงบและไม่ชอบการต่อสู้ แต่จะคุยกันด้วยเหตุผลมากกว่า ทำให้ชาวแคนาดาเป็นที่รู้จักในฐานะ level-headed thinkers

อาหารของชาวแคนาดาไม่เป็นที่รู้จักมากนักนอกจาก Maple Syrup ประชากรจำนวนไม่น้อยในแคนาดาย้ายถิ่นฐานมาจากหลากหลายประเทศ ชาวแคนาดาจึงเป็นชนชาติที่พร้อมปรับหรือประยุกต์วัฒนธรรมชของชาติอื่นให้เข้ากับชีวิตความเป็นอยู่ของตน 

ในเมืองใหญ่ๆ เช่น โตรอนโต มอนทรีออล แวนคูเวอร์ นักเรียนสามมารถหาร้านติ่มซำที่มีชื่อเสียงระดับโลกได้อย่างง่ายดาย หรือแม้กระทั่งอาหารจากชาติอื่นๆที่เป้นที่นิยม เช่น เกาหลี ยุโรป หรือแม้แต่อาหารไทย

กีฬาและกิจกรรมกลางแจ้ง

 

ชาวแคนาดาค่อนข้างนิยมชมชอบกีฬากลางแจ้ง เช่นเล่นสกีตามเนินเขา แต่บางที่อาจจมีวิธีการเล่นที่แตกต่างออกไป เช่น ชาวบริทิชโคลัมเบียร์และชาวควีเบคอาจจะไม่ค่อยสันทัดการเล่นสกีและสโนว์บอร์ดมากนัก เนื่องจากสถานที่ไม่เอื้ออำนวย แต่ก็จะมีกิจกรรมที่แปลกออกไป เช่น Tobogganing ซึ่งเป็นการใช้ไม้ โลหะ หรือพลาสติกมาเป็นที่นั่ง แล้วไถลไปบนหิมะ 

ในฤดูใบไม้ผลิและฤดูใบไม้ร่วง ชาวแคนาดาก็มักจะปั่นจักรยาน พายเรือ และวิ่งออกกำลังตามสวนสาธารณะ และในฤดูร้อนชาวแคนาดาก็มีกิจกรรมที่เพิ่มขึ้นมาจากฤดูอื่น เช่น ว่ายน้ำ และเล่นสกีน้ำ

การพบปะสังสรรค์

เนื่องจากแคนาดาเป็นประเทศที่มีขนาดใหญ่ ผู้คนมาจากหลากหลายถิ่นฐาน จึงไม่สามารถระบุแน่นอนว่ากิจกรรมไหนที่ชาวแคนาดาชอบทำเมื่อไปสังสรรค์กับเพื่อน ที่ดูจะเป็นที่นิยมที่สุดเห็นจะเป็นการเขาสนุกกับแสงสียามราตรี ในเมืองใหญ่ๆในแคนาดามีผับมากมาย แต่ละผับก็จะมีแนวเพลงที่ต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นเรกเก้ ร็อค หรือแม้แต่เพลงลูกทุ่ง บางคนอาจชอบการเล่นกีฬาในร่มอย่างการโยนโบว์ลิ่ง เป็นต้น

เทศกาล งานรื่นเริง

นอกจากชนผิวขาว ในแคนาดาก็มีประชากรที่อพยพมาจากหลายถิ่นฐานเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น จีน อินเดีย เกาหลี อิตาลี แอฟริกา และตะวันออกกลาง เป็นต้น นอกจากจะมีการฉลองตามเทศกาลประจำถิ่น เช่น คริสต์มาส ปีใหม่ แล้ว ยังมีการเฉลิมฉลองและเทศกาลต่างๆ ตามวัฒนธรรมของกลุ่มนั้นๆ เช่นตรุษจีน อีกด้วย

ท่องเที่ยวในชนบท

 

ชาวแคนาดาส่วนมากอาศัยอยู่ในเมืองใหญ่ ดังนั้นการออกไปสัมผัสบรรยากาศในแถบชนบทจึงเป็นอีกหนึ่งการพักผ่อนที่ได้รับความนิยม ชาวแคนาดามักมีบ้านหลังที่สองอยู่ในต่างจังหวัด ติดทะเลสาปหรือภูเขา กิจกรรมที่นิยมทำกันได้แก่ ว่ายน้ำ อาบแดด พายเรือ ฯลฯ บางคนใช้เวลาช่วงหน้าหนาวออกไปเล่นสกี หรือสเก็ตน้ำแข็ง ก็มี

*ที่มา: http://www.studyincanada.com