top of page
  • Writer's picturePepperMint

อยู่แบบไหนดี? แนะนำที่พักสำหรับนักเรียนในเมลเบิร์น

Updated: Jan 22, 2022เมลเบิร์น เป็นเมืองที่มีความน่าอยู่อันดับ 2 ของโลก (The Global Live Ability Index 2019 จาก EIU : The Economist Intelligence Unit) จึงไม่แปลกที่จะเป็นจุดหมายอันดับต้นๆของนักเรียนไทยและต่างชาติที่ต้องการมาเรียนต่อที่นี่


หลังจากที่ได้ตัดสินใจเลือกหลักสูตรและสถานที่เรียนได้แล้ว สิ่งสำคัญที่เหล่านักเรียนจะต้องหานั่นคือ ที่พักในระหว่างเรียน ที่พักในออสเตรเลียสำหรับนักเรียนต่างชาติมีหลายประเภท เช่น โฮมสเตย์ (Homestay) หรือการพักกับครอบครัวของชาวออสเตรเลีย ซึ่งจะได้พักในห้องส่วนตัวพร้อมอาหารทุกมื้อ แต่ก็มีค่าใช้จ่ายสูงตามไปด้วย


หอพักในมหาวิทยาลัย (Dormitory) หรือเรียกสั้นๆว่า ดอม สะดวกที่สุดในการตื่นไปเรียนในแต่ละวัน ราคาประหยัด แต่เพราะมีจำนวนจำกัด คิวจึงยาวมาก อาจจะไม่ทันเข้าพักในช่วงเปิดเรียน ทำให้นักเรียนส่วนใหญ่ต้องหาที่พักนอกมหาวิทยาลัย โดยต้องเลือกที่พักที่เดินทางมาเรียนสะดวกและค่าใช้จ่ายที่ไม่สูงมากจนเกินไป


แชร์อพาร์ทเมนท์ (Share Apartment) หรือเรียกตามประสานักเรียนไทยในออสเตรเลียว่า แชร์เฮาส์ จึงเป็นทางเลือกที่ดีและได้รับความนิยมมาก แชร์อพาร์ทเม้นท์ที่ดีควรเป็นตึกที่ปลอดภัย ใช้ key card เข้า-ออก มี Concierge คอยบริการประจำอยู่ที่ตึก กลับดึกก็ยังอุ่นใจได้


ผู้เช่าสามารถใช้ facility สิ่งอำนวยความสะดวก เช่น ห้องฟิตเเนส สระว่ายน้ำ ห้องซาวน่า ห้องพักผ่อน อ่านหนังสือ ของตึกได้ และด้วยคอนเซปต์ที่เป็นการหารค่าเช่ากับเพื่อนกลุ่มเล็กๆ 4-6 คน ได้ห้องนอนส่วนตัวที่พร้อมเฟอร์นิเจอร์และสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ เรียกได้ว่าลากกระเป๋ามาเข้าอยู่ได้เลย จึงถือว่าเป็นที่พักที่สะดวกและมีราคาไม่สูงนัก


แชร์อพาร์ทเม้นท์ในเมลเบิร์น มีหลายแบบ แบบแรกที่แนะนำ คือห้องส่วนตัวพร้อมเฟอร์นิเจอร์ (Fully Furnished) เช่น ตู้เสื้อผ้า เตียง ที่นอน โต๊ะเขียนหนังสือ เป็นต้น แชร์ห้องน้ำ แชร์ห้องครัว อยู่รวมทั้ง Unit ทั้งหมด 4-6 คน ราคาค่าเช่าห้องที่ออสเตรเลียจะจ่ายทุกสัปดาห์ (วีค) ห้องแบบนี้จะราคาประมาณวีคละ $280-320 ต่อคน จ่ายทุกวันพฤหัส หรือวันอาทิตย์ แล้วแต่ทางที่พักจะกำหนด

รูปประกอบ : Iglu Apartment Australia (Sydney, Brisbane, Melbourne)


แบบที่สอง ห้องส่วนตัวพร้อมเฟอร์นิเจอร์ ที่ยกระดับความเป็นส่วนตัวขึ้นมาอีกขั้นด้วยห้องน้ำส่วนตัวในห้องนอน ส่วนห้องครัวและห้องนั่งเล่นใช้ร่วมกัน ทั้ง Unit อาจจะอยู่รวมกันทั้งหมด 5-6 คนเช่นกัน ราคาอยู่ที่ประมาณวีคละ $300-320 ต่อคน

รูปประกอบ : Iglu South Yarra, Melbourne


แบบสุดท้าย คือ ห้องนอนส่วนตัวพร้อมเฟอร์นิเจอร์และห้องน้ำในตัว รวมถึงมีบริการพนักงานทำความสะอาดห้อง เปลี่ยนผ้าปูที่นอน ผ้าเช็ดตัวใหม่ให้อาทิตย์ละครั้ง ไม่ต้องทำความสะอาดห้องเอง ได้ความสบายเหมือนอยู่ห้องในโรงแรม ราคาห้องอยู่ที่ประมาณวีคละ $300-350 ต่อคน

รูปประกอบ : Together Co-Living Preston, Melbourne


ก่อนเข้าอยู่ แนะนำว่าให้มีการตรวจสอบ (Inspect) ห้องก่อน บางเอเจนซี่หรือนายหน้าหาที่พักจะมีบริการ VDO Call เพื่อพาไปชมห้องจริงด้วย ในการทำสัญญาเช่า จะมีค่ามัดจำ (Bond) หรือเราเรียกว่า ค่าบอนด์บ้าน ก่อนเข้าอยู่ ส่วนใหญ่แล้วจะเก็บค่ามัดจำล่วงหน้า 2 วีค และกำหนดการเช่าขั้นต่ำ (Minimum Stay) 1-2 เดือน ราคาเช่าต่อวีคทั้งหมดจะเหมารวมค่าน้ำค่าไฟแล้ว แต่อาจจะมีกฏการใช้เครื่องซักผ้า เครื่องปั่นผ้าในบาง Unit หรือกฏของการอยู่ร่วมกันที่แต่ละ Unit จะกำหนดขึ้นมา


ราคาที่แนะนำเป็นราคาที่พักนักเรียนในเมืองเมลเบิร์น ซึ่งราคาอาจจะสูงหน่อย แต่สะดวกสบายในการเดินทางไปเรียนหรือไปทำงานพิเศษแน่นอน เมื่อแชร์กันแล้ว ค่าเช่าก็จะถูกลง ห้องส่วนตัวพร้อมเฟอร์นิเจอร์ ทำให้ได้ความเป็นส่วนตัวเป็นสัดส่วน ซึ่งช่วยได้เยอะเวลาที่อยู่ในช่วงสอบ เราจะมีที่สงบๆไว้ลุยอ่านหนังสือหรือทำวิทยานิพนธ์ได้อย่างมีสมาธิ


แชร์อพาร์ทเม้นท์จึงเป็นที่พักทางเลือกที่ดีมากสำหรับนักเรียนที่มาเรียนต่อต่างประเทศ เพราะนอกจากจะได้เพื่อนใหม่ ได้เรียนรู้วัฒนธรรมที่แตกต่าง ได้ฝึกภาษา ยังได้ฝึกการเข้าสังคม การอยู่ร่วมกัน ซึ่งถือเป็นประสบการณ์ชีวิตที่หาไม่ได้ที่บ้านแน่นอน

 

หาที่พักระหว่างเรียนที่ออสเตรเลีย ประหยัดและปลอดภัย ผ่านเอเจนซี่ที่ไว้ใจได้


Impact English College

ให้บริการแนะนำห้องพักสำหรับนักเรียนไทย เน้นเดินทางสะดวก ไม่ไกลจากแคมปัสที่เรียน ทั้งไนเมืองเมลเบิร์นและบริสเบนหรือสอบถามเพิ่มเติมเรื่องเรียนต่อ ทำวีซ่า หาที่พัก ผ่าน Adwise Education พี่จอย พี่แอ้ 086-400-4350, 086-367-4297

Line : @adwise ได้ทุกวัน


ดาวน์โหลดราคาและรายละเอียดที่พัก :Iglu South Yarra, Melbourne เต็มจนถึงสิ้นเดือน May 2022สงวนลิขสิทธิ์ ห้ามคัดลอก แก้ไข ดัดแปลงบทความ และ/หรือนำไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต

All Rights Reserved.

 

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม :
Comments


Search By Tags
bottom of page