• AdWise Education Admin

ออสเตรเลียเปิดพรมแดนรับนักเรียนต่างชาติ เริ่ม 1 ธ.ค.นี้สำหรับน้องๆหลายคนที่รอว่า ออสเตรเลียจะเปิดประเทศให้นักเรียนเมื่อไหร่ วันนี้มีข่าวดีจาก D.E.S.E (Department of Education, Skills and Employment) ว่าออสเตรเลียจะทำการเปิดพรมแดนรับนักเรียนต่างชาติและผู้ถือวีซ่า subclass 485 กลับมายังออสเตรเลียอีกครั้งในวันที่ 1 ธ.ค. 2564 โดยมีรายละเอียดดังนี้


1. ออสเตรเลียพร้อมต้อนรับนักเรียนต่างชาติกลับประเทศ


ออสเตรเลียจะกลับมาเปิดพรมแดนให้นักเรียนต่างชาติและผู้ถือวีซ่า subclass 485 ที่ได้รับวัคซีนครบกลับมาได้ตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2564


มาตรการนี้จะช่วยให้สถาบันการศึกษาวางแผนรับนักเรียนต่างชาติกลับมายังออสเตรเลียและรับนักเรียนมาเรียนคอร์สปรับพื้นฐานก่อนเริ่มปีการศึกษา 2565


นักเรียนชาวต่างชาติเป็นส่วนสำคัญของชุมชนออสเตรเลียและเราตั้งตารอที่จะต้อนรับทุกคนกลับมายังห้องเรียนวิทยาเขตและชุมชนต่าง ๆ


2. ใครสามารถเดินทางเข้าออสเตรเลียได้บ้าง?


เพื่อเข้าร่วมมาตรการนี้ผู้เดินทางต้อง (ดำเนินการทุกข้อ)


 • ได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด -19 ครบตามที่หน่วยงาน Therapeutic Goods Administration (TGA] ของออสเตรเลียกำหนดเกินกว่า 7 วันก่อนเดินทาง

 • เยาวชนอายุต่ำกว่า 12 ปี และผู้ที่ได้รับการยกเว้นจากแพทย์ให้ไม่ต้องฉีดวัคซีนสามารถเดินทางเข้าออสเตรเลียตามมาตรการนี้ได้เหมือนกับผู้ที่ได้รับวัคซีนครบแล้ว

 • ออสเตรเลียมีมาตรการรองรับสำหรับเยาวชนอายุ 12 ถึง 17 ปีที่เดินทางพร้อมกับผู้ใหญ่ที่ได้รับวัคซีนครบตามจำนวน ผู้ที่ประสงค์เดินทางควรตรวจสอบข้อกำหนดเฉพาะจากรัฐและดินแดนที่ประสงค์จะเดินทางไป

 • มีวีซ่าตามประเภท subclass ที่กำหนด

 • แสดงหลักฐานสถานะการรับวัคซีน

 • แสดงผลตรวจ PCR ตรวจไม่พบเชื้อภายใน 72 ชั่วโมงก่อนเดินทาง (เว้นแต่ได้รับการยกเว้นจากแพทย์)


3. การขออนุญาตเพื่อเดินทางเข้าออสเตรเลีย


ตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2564 นักเรียนต่างชาติที่ได้รับวัคซีนครบไม่ต้องขออนุญาตเพื่อเดินทางเข้าออสเตรเลียอีก สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการขออนุญาตเดินทางเข้าออสเตรเลียได้ที่ เว็บไซต์กระทรวงกิจการภายในประเทศของออสเตรเลีย


ข้อกำหนดในการกักตัวเมื่อเดินทางถึงออสเตรเลีย


เมื่อนักเรียนต่างชาติ และผู้ถือวีซ่า Temporary Graduate เดินทางมาถึงออสเตรเลีย จำเป็นต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดในด้านการกักตัวในรัฐหรือดินแดนที่เดินทางมาถึงและที่รัฐหรือดินแดนอื่นที่ต้องการเดินทางไปต่อ


ผู้เดินทางที่เดินทางกลับมายังออสเตรเลีย สามารถเดินทางเข้าและเดินทางข้ามรัฐนิวเซาท์เวลส์รัฐวิกตอเรียและดินแดนออสเตรเลียนแคพิทอลเทร์ริทอรี (ACT) ได้โดยไม่ต้องกักตัว ผู้เดินทางจะต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการกักตัว หากเดินทางยังรัฐหรือดินแดนโดยไม่ผ่านข้อกำหนดในการเดินทางเข้า อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่


4. หลักฐานสถานะการรับวัคซีนโควิด -19


ผู้เดินทางที่ได้รับวัคซีนในประเทศอื่น ๆ นอกออสเตรเลียจะต้องแสดงหลักฐานสถานะการรับวัคซีนในรูปแบบที่สอดคล้องกับหลักเกณฑ์ดังต่อไปนี้


 • หลักฐานออกโดยหน่วยงานระดับชาติหรือจังหวัด หรือโดยหน่วยงานฉีดวัคซีนที่ได้รับการรับรอง

 • รายละเอียดเป็นภาษาอังกฤษพร้อมด้วยใบรับรองการแปล

 • ต้องระบุรายละเอียดดังนี้

 • ชื่อ-นามสกุลตามที่ปรากฏในหนังสือเดินทาง

 • วันเดือนปีเกิด หรือหมายเลขหนังสือเดินทาง

 • ชื่อวัคซีน

 • และวันที่ฉีดวัคซีนแต่ละโดส หรือวันที่ฉีดวัคซีนครบตามกำหนด


วัคซีนใดรับรองบ้าง เช็ค หลักฐานรับรองสถานะการรับวัคซีนได้ที่นี่


การตรวจ PCR ก่อนออกเดินทาง


ในปัจจุบัน ทุกคน รวมทั้งผู้ที่ได้รับวัคซีนครบ ที่ต้องการจะเดินทางเข้าออสเตรเลียจะต้องแสดงหลักฐานแสดงผลตรวจ PCR ที่ตรวจไม่พบเชื้อภายใน 72 ชั่วโมงก่อนเดินทาง รัฐบาลออสเตรเลียจะทบทวนข้อกำหนดนี้อย่างต่อเนื่องโดยสอดคล้องกับหลักฐานทางวิทยาศาสตร์


*ข้อกำหนดและเงื่อนไขเป็นไปตาม Australian Government Department of Education


ขอบคุณข้อมูลจาก Facebook : Australian Embassy, Thailand


อ่านข้อมูลเพิ่มเติม :


UPDATE ออสเตรเลียเปิดประเทศ (VIC)


UPDATE ออสเตรเลียเปิดประเทศ (NSW)


ต้องมีเงินเท่าไหร่ สำหรับค่าครองชีพในออสเตรเลีย 1 ปี


วีซ่าติดตามออสเตรเลีย


9 ข้อดี เมื่อไปเรียนออสเตรเลีย


แนะนำที่พักสำหรับนักเรียนในเมลเบิร์น

25 views