• Darin (Joy)

แล้วเราจะเลือกโรงเรียนไหนดีล่ะ?

Updated: Feb 28


วันนี้จะมาช่วยไขข้อข้องใจสำหรับน้อง ๆ ที่จะไปเรียนคอร์สภาษาอังกฤษ โรงเรียนมีเยอะแยะมากมายเลยใช่มั้ยละค่ะ

แล้วเราจะเลือกโรงเรียนไหนกันดี

เทคนิคที่จะมาช่วยตัดสินใจ สำหรับน้อง ๆ ที่เลือกได้แล้วว่าจะไปเรียนที่ประเทศไหน พร้อมกับมีงบประมาณในใจ ที่เหลือก็คือการมาเลือกโรงเรียนที่ดีที่สุดกันค่า

เรามาดูกันว่ามีเกณฑ์อะไรให้เราช่วยตัดสินใจได้บ้างนะคะ

- Nationality Mix

ความหลากหลายทางเชื้อชาติของนักเรียนในโรงเรียน เช่น ต้องไม่มีประเทศใดประเทศหนึ่งเยอะเกินไป ซึ่งจะทำให้การเรียนภาษาอังกฤษ ไม่ได้ผลเท่าที่ควร บางแห่ง เจอแต่คนไทย บางแห่งเจอแต่เกาหลีญี่ปุ่น ล้วน ๆ

เวลา Search ลองหาว่า Nationality Mix ของโรงเรียนนั้นเป็นยังไงนะคะ ยิ่งหลากหลาย ยิ่งเรียนรู้ได้ดี และแสดงถึงการจัดการที่ดีของโรงเรียนด้วยค่ะ

- Levels

ดูจำนวน Level ว่ามีกี่ระดับค่ะ บางโรงเรียนมี 4 ระดับ มีทั้งเด็กเก่งมาก เก่งปานกลาง ปนกัน เวลาสอนจะไม่ได้ผลเท่าที่ควรค่า ยิ่งแบ่ง Level เยอะ ๆ ละเอียด โรงเรียนใช้ต้นทุนสูงค่ะ เช่นจำวนนักเรียนนักเรียนในห้องอาจจะไม่ถึงเกณฑ์ที่จะคุ้มทุน แต่ก็ต้องเปิดคลาสให้เรียน ใช้ครูเยอะขึ้น หนังสือเยอะขึ้น แต่เป็นผลดีกับเด็กมากกว่าค่ะ

- Class average

จำนวนนักเรียนเฉลี่ยต่อห้อง และมากสุดต่อห้องไม่เกินกี่คน 12 – 15 นี้เป็นจำนวนเฉลี่ยค่ะ

ถ้าจะให้ดีก็อยู่ที่ 8 – 10 แต่มากสุดนี่ไม่ควรเกิน 18 นะคะ

- English courses

ความหลากหลายของคอร์สภาษาค่ะ บางโรงเรียนมีสอนแค่ General English / Academic English / IELTS Preparation เท่านั้น ซึ่งมันไม่ตอบโจทย์ ของโรงเรียนส่วนใหญ่ตอนเราไปถึง ภาษาเราอาจยังไม่ดีมาก ยังไม่รู้ว่าจะเรียนอะไรยังไงดี ก็เริ่มเรียน General English ก่อน พอเราเริ่มดีขึ้น เราคิดว่าอยากเอามาใช้เรื่องการทำงานที่ไทย ก็อาจย้ายไปเรียน Business English หรืออยากเตรียมเข้ามหาวิทยาลัย ก็ย้ายไปเรียน Academic English หรือถ้าอยากสอบ IELTS เพื่อไว้ยื่นเข้ามหาวิทยาลัย หรือไว้แนบเวลาสมัครงาน แต่ยังไม่รู้ว่า IELTS คืออะไร ก็มีคลาสพิเศษ มีให้ทดลองสอบ ให้ลองเรียนดีก่อน ถ้าชอบก็ย้ายไปเรียนคลาสเตรียมสอบ IELTS ได้ค่ะ เปลี่ยนได้ตามใจชอบ (ต้องแจ้งเจ้าหน้าที่ และสอบวัดระดับภาษาผ่านด้วยนะคะ) แบบนี้ตอบโจทย์มากกว่าค่ะ

- Student Supports

นอกจากคุณภาพการเรียนการสอนที่ดีแล้ว การจัดกิจกรรมนอกชั้นเรียนเป็นยังไงบ้าง หลากหลายมั้ย ถือว่าสำคัญไม่แพ้การเรียนในห้องเลยค่ะ

เจ้าหน้าที่ Student service ที่คอยให้บริการเรื่องอื่น ๆ เวลามีปัญหา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเจ็บป่วย หางานพิเศษ โฮมสเตย์

- Feedback from students

หาข้อมูลจากนักเรียนที่เคยไปเรียนว่าเป็นยังไง

- ระดับภาษาของน้อง ๆ เอง ถ้ามีผลสอบ IELTS, TOEFL หรือผลสอบอื่น ๆ ก็จะช่วยให้วางแผนได้ง่ายขึ้นด้วยค่ะ ถ้ายังไม่เคยสอบ สามารถแจ้งพี่ ๆ ที่แอดไวซ์เพื่อขอทำข้อสอบวัดระดับได้ฟรีเลยนะคะ อยากสอบเมื่อไหร่ก็แวะมาค่า

เอเจ้นที่ดี ต้องบอกทั้งข้อดีและข้อเสียของโรงเรียนนั้น โรงเรียนที่ดีที่สุดอาจจะไม่ได้เหมาะกับเราที่สุด เช่น งบเราอาจไม่ถึง หรือโรงเรียนเน้นคอร์ส Conversation แต่เราอยากเรียนเข้ามหาวิทยาลัย ต้องเลือกให้เหมาะที่สุดกับความต้องการแล้วก็เงื่อนไขของเราเองนะค้า


57 views
Featured Posts
Recent Posts
Archive
Search By Tags
Follow Us
  • Facebook Basic Square

*ข้อมูลและราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลง กรุณาติดต่อสอบถามเพื่อความถูกต้องอีกครั้ง

AdWise Education.

All Rights Reserved. |  Last Updated: April 2021 

© Copyright
  • Facebook